Tin tức

Sửa Luật Xây dựng Giảm nhiêu khê trong cấp phép, tăng chế tài với sai phạm

Bởi vậy, cần có những sửa đổi, bổ sung trong những quy định pháp luật hiện hành để hạn chế tình trạng trên. 

Cần tích hợp quy trình cấp phép xây dựng


Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh cho rằng, Luật Xây dựng 2014 về tổng thể đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và phát triển thị trường BĐS, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, nhà ở. Tuy nhiên, sau gần 5 năm thực hiện, luật đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, hạn chế, nhất là vấn đề về quy trình cấp giấy phép xây dựng (GPXD), gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư kinh doanh, cũng như làm gia tăng chi phí cho các DN BĐS.

Cụ thể, theo ông Châu, quy trình cấp GPXD lẽ ra phải bao gồm trong đó cả quy trình thẩm định thiết kế cơ sở (TKCS), thẩm định thiết kế kỹ thuật (TKKT). Nhưng theo pháp luật xây dựng hiện nay thì lại tách thành 3 quy trình gồm: quy trình thẩm định TKCS; quy trình thẩm định TKKT; quy trình cấp GPXD.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), có thẩm quyền rất rộng trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, thẩm định thiết kế xây dựng, cấp GPXD, quản lý năng lực hoạt động xây dựng, an toàn... Trong đó, có công tác thẩm định TKCS, TKKT công trình xây dựng. Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, thì tất cả các công trình cấp I (từ 25 tầng hoặc trên 75m) trong toàn quốc đều phải được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định TKCS, TKKT (2 lượt thẩm định). “Điều bất cập là sau khi đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định TKCS, thẩm định TKKT, chủ đầu tư (CĐT) vẫn phải nộp hồ sơ về sở xây dựng ở địa phương để xin cấp GPXD (không được miễn GPXD). Thực tế này đang tạo ra gánh nặng rất lớn về mặt thủ tục hành chính, kéo theo gia tăng chi phí cho các DN BĐS. Thậm chí, chỉ vì thủ tục hành chính quá rườm rà nên nhiều DN “nhắm mắt” thực hiện xây dựng không phép hay triển khai xây dựng dự án khi còn đang chờ thủ tục cấp phép vì sợ bị tuột mất cơ hội trong đầu tư kinh doanh…” – ông Châu phân tích.

Không chỉ có vậy, theo ông Châu, trên thực tế, CĐT dự án còn phải trực tiếp thực hiện thủ tục xin thẩm định phòng cháy chữa cháy tại Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) và thẩm định cao độ tĩnh không tại Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng). Trong khi Luật Xây dựng quy định trách nhiệm của cơ quan thẩm định thiết kế xây dựng phải chủ động trao đổi thông tin với các cơ quan nhà nước có liên quan. Đây là điểm bất hợp lý cần phải được xem xét giải quyết triệt để khi sửa đổi, bổ sung luật này. 

Trước những bất cập như trên, đại diện lãnh đạo Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh kiến nghị, cần sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 78 Luật Xây dựng  2014 theo hướng tích hợp “quy trình cấp GPXD”, bao gồm trong đó cả quy trình thẩm định TKCS, thẩm định TKKT. Đồng thời, phân cấp và giao quyền cho UBND cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt thiết kế xây dựng công trình (TKCS, TKKT) và cấp GPXD các công trình xây dựng trên địa bàn, trừ công trình cấp đặc biệt. Trường hợp UBND cấp tỉnh có yêu cầu thì Bộ Xây dựng thực hiện thẩm định TKCS, TKKT công trình xây dựng (nhằm hỗ trợ một số sở xây dựng cấp tỉnh chưa đảm bảo năng lực thẩm định thiết kế xây dựng công trình cấp I, hoặc công trình có kỹ thuật phức tạp…). “Hiện nay, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tích hợp các quy trình thẩm định thiết kế xây dựng vào quy trình cấp GPXD. Nhờ đó, đã rút ngắn thời gian cấp GPXD từ 122 ngày xuống chỉ còn 42 ngày” – ông Châu cho biết.

Về lâu dài, Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh kiến nghị nên xã hội hóa công tác thẩm định TKCS, thẩm định TKKT. Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm ban hành quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn thiết kế và thực hiện công tác hậu kiểm, để nâng cao vai trò và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng.

Cần chế tài đủ mạnh

Đánh giá về những quy định về xử lý các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng hiện nay, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, Luật Xây dựng  đang thiếu các chế tài xử phạt mạnh để xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng như xây dựng sai phép, sai quy hoạch…

Cụ thể, về chế tài xử lý các vi phạm, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, các CĐT vi phạm sẽ bị phạt tối đa 1 tỷ đồng. Tuy vậy, mức phạt này còn thấp so với khoản lợi nhuận khổng lồ mà các CĐT thu được từ việc thực hiện các hành vi xây dựng sai phép. 

Còn theo Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, tại quy định về áp dụng biện pháp khắc phục, CĐT buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo phương án, giải pháp phá dỡ được phê duyệt, cho đến khi phần còn lại của công trình đảm bảo an toàn chịu lực khi đưa vào sử dụng. “Song, trên thực tế hình thức xử phạt này khó thực hiện do các CĐT thường cố tình chây ỳ, trì hoãn, trong khi điều kiện vật chất của các cơ quan chức năng để thực hiện biện pháp cưỡng chế còn nhiều khó khăn, chưa kể đến việc tháo dỡ sẽ gây ảnh hưởng đến các hộ dân trong công trình hoặc gây thiệt hại cho các hộ dân mua phải căn hộ xây dựng sai phép…” – ông Đực nêu quan điểm.

Trước thực trạng đó, theo ông Đực, các quy định pháp luật hiện hành cần được sửa đổi, bổ sung theo hướng gia tăng chế tài, nhất là những chế tài mạnh nhằm tạo sự răn đe đối với các CĐT vi phạm. Song song với đó, cần nâng cao trách nhiệm, quy trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương… trong quá trình quản lý trật tự xây dựng và xử lý các vi phạm của CĐT nếu thực hiện không nghiêm khắc, thiếu trách nhiệm….
Diệu Thiện
Tin tức liên quan
20/8, thông tin từ UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, đã tiến hành kiểm tra, xử phạt các..
Cấp ủy, chính quyền 24 quận huyện TPHCM khẳng định tiếp tục mạnh tay xử lý cán bộ, đảng..
Bộ Xây dựng đồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu; Chính phủ yêu..
Ngày 14/8/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 68/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý chi phí..
Cuối năm 2019, hàng loạt các siêu dự án, công trình hạ tầng trọng điểm ồ ạt..
Trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đón..
Hotline - Zalo 0971.681.681

Để lại thông tin liên hệ chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất

Gọi điện
Nhắn tin
Chỉ đường